Saturday, February 20, 2016

Phép chiếu UTM và hệ tọa độ vuông góc UTM

Để biểu thị các khía cạnh địa hình (dáng đất), địa vật ( các vật thể trên mặt đất như sông núi, nhà cửa…) lên mặt phẳng tờ bản đồ sao cho chính xác, ít bị biến dạng nhất ta cần sử dụng phép chiếu hình bản đồ yêu thích, gọi tắt là phép chiếu bản đồ.

Các chi tiết địa hình, địa vật là tập hợp của vô số điểm mang quy luật nhất định trong diện tích và ta chỉ cần biểu thị một số điểm đặc biệt rồi dựa vào quy luật ấy để nội suy, khái quát hóa những điểm khác. Sau đây chúng ta sẽ cộng tìm hiểu phép chiếu UTMPhép chiếu UTM


Phép chiếu bản đồ UTM( Universal Trasverse Mercator) cũng thực hiện mang tâm chiếu là tâm quả đất và có từng múi 6 độ, nhưng khác có phép chiếu hình Gauss để giảm độ biến dạng về chiều dài và thể tích.

Trong phép chiếu UTM sử dụng hình trụ ngang sở hữu bán kính nhỏ hơn bán kính quả đất, nố cắt mặt cầu theo hai đường cong đối xứng và phương pháp kinh tuyến giữa khoảng 180km. Kinh tuyến giữa năm phía không tính mặt trụ còn hai kinh tuyến biên nằm phía trong mặt trụ

Chia trái đất thành 60 múi (6 độ) đánh số từ 1-60

Như vậy, hai đường cong cắt mặt trụ không bị biến dạng chiều dài(k=1), tỷ lệ chiếu k của kinh tuyến giữa múi nhỏ hơn một (k=0.9996 có múi chiếu 3 độ) còn trên kinh tuyến biên tỷ lệ chiếu to hơn một.

Như vậy, so sở hữu phép chiếu hình Gauss, phép chiếu UTM mang ưu điểm là độ biến dạng được phân bố đều hơn và với trị số nhỏ hơn nhưng lúc xử lý số liệu lại vô cùng phức tạp (vì trong một múi chiếu ở những vùng khác nhau hoặc thậm trí khi xét trong 1 vùng độ biến dạng mang dấu dương khác nhau).

Tuy nhiên nó với thế mạnh là biến dạng nhỏ, mặt khác bây giờ để lợi ích cho việc sử dụng hệ tọa độ chung trong khu vực và thế giới, trong hệ tọa độ mới VN-2000 dùng phép chiếu UTM thay cho phép chiếu Gauss- Kruger trong hệ HN-72.


Hệ tọa độ vuông góc UTM ( N,E)


Như đã nêu ở trên, trong phép chiếu hình UTM,hình chiếu của kinh tuyến giữa và xích đạo là hai đường thẳng vuông góc mang nhau và lựa mua làm hệ trục tọa độ. Đặc điểm của hệ trục tọa độ được mô tả như trên hình


Trong ấy điểm M là điểm bắt buộc xác định tọa độ, O’là giao điểm của hình chiếu kinh tuyến giữa O’Z và xích đạo O’E. Điểm F là hình chiếu của điểm M trên kinh tuyến giữa, cung LM là hình chiếu của vĩ tuyến qua M, cung ZM là hình chiếu của kinh tuyến đi qua M và là độ hội tụ kinh tuyến.

Tọa độ của điểm M được xác định bởi tung độ Nm (North) và hoành độ Em(East). Ở đây cũng giống như quy định trong phép chiếu Gauss trị số Em được tính từ trục ON phương pháp kinh tuyến giữa 500km về phía Tây, nghĩa là Em=E’+500km

Nguồn: Tracdia247.com

0 comments:

Post a Comment