Friday, February 19, 2016

Các phương pháp chuyền độ cao qua sông trong đo đạc


Những mốc của lưới đo cao được xếp đặt ở 2 bờ sông bởi thế việc chuyền độ cao qua sông được tiến hành bằng đo cao hình học kép, đo cao lượng giác hay đo cao thủy tĩnh.


a. bí quyết thủy chuẩn hình học kép

Trước lúc đo trên cả hai bờ ta chôn mốc RP1 và RP2 và bí quyết mốc đấy 10 -30m ta tậu các trạm đặt máy thủy chuẩn J1 và J2 (Hình 4.4).
Hình 4.4: Chuyền độ cao qua sông

Độ cao của 2 điểm J1 và J2 xấp xỉ bằng nhau, cao hơn mặt nước (2 ÷ 3)m và thỏa mãn: (4.4)

đồng thời tiến hành kiểm nghiệm máy móc dụng cụ, đặc biệt là kiểm nghiệm góc i của máy thủy bình.

thứ nhất đặt máy tại J1 cân bằng chính xác, quay máy ngắm mia tai RP1 đọc trị số S1, ngắm RP2 đọc trị số T1. Sau đó chuyển máy sang J2 khiến tương tự được S2 và T2, quan tâm khi chuyển trạm không thay đổi tiêu cự ống kính.

Hiệu độ cao nửa lần đo trước tiên h1 = S1 - T1 (4.5)

Hiệu độ cao nửa lần đo thiết bị hai: h2 = S2 - T2 (4.6)

Hiệu độ cao trung bình giữa những mốc RP1 và RP2 từ lần đo thứ nhất:

(4.7)

Tiến hành đo đa dạng lần tùy theo độ rộng của sông và độ chính xác đề nghị đối sở hữu việc chuyền độ cao.

Ta đã biết, 1 thay đổi rất nhỏ của góc i giữa hai nửa lần đo cũng sẽ gây ra sai số đáng kể trong các hiệu độ cao, chẳng hạn như lúc góc i thay đổi 2" và chiều rộng của sông là 1000m thì

= 5mm (4.8)

Trong đó: i là góc nghiêng của tia ngắm máy thủy bình so với phương ngang; d là khoảng phương pháp từ máy tới mia.

bởi thế bắt buộc có biện pháp ngăn ngừa để cho dưới ảnh hưởng nhiệt độ hoặc chấn động lúc đi lại máy thì giá trị góc i vẫn không thay đổi.

Theo các số liệu thử nghiệm, ví như như nhiệt độ thay đổi đi 10C thì giá trị góc i sẽ thay đổi trung bình vào khoảng 0,5". Trong thời gian chuyển độ cao, buộc phải buộc phải xác định góc i kỹ lưỡng và tìm mọi cách đưa nó về giá trị không đáng nhắc.

Mỗi lần đo nên tiến hành trong thời gian ngắn nhất, trong những điều kiện ngoại cảnh như nhau, để cho ảnh hướng do chiết quang tại những bờ khác nhau tương tự như nhau. ko kể ra để giảm ảnh hưởng chiết quang thì cần chuyền độ cao đồng thời bằng hai máy thủy chuẩn từ hai bên bờ khác nhau, và sau ấy thay đổi vị trí máy cho nhau.

b. cách thủy chuẩn lượng giác

ko kể phương pháp thủy chuẩn hình học kép, bí quyết đo cao lượng giác bằng máy toàn đạc điện tử cũng mang thể dùng để chuyền độ cao qua sông, trong một số tài liệu nghiên cứu cho rằng, bí quyết đo cao lượng giác từ giữa sử dụng máy toàn đạc điện tử tia ngắm ngắn trong 1 số điều kiện mang thể xác định độ cao mang độ chính xác tương đương hạng IV.

c. cách thủy chuẩn thủy tĩnh

Để chuyền độ cao chính xác qua các sông rộng, có thể dùng cách thủy chuẩn thủy tĩnh. Trên đáy sông, đặt 1 ống mềm kiên cố cất đầy nước dưới áp suất cao để trong ống ko mang bọt khí. Ở những đầu ống dẫn ta cắm các ống thủy tinh sở hữu những vạch khắc và được gắn chặt vào các cột trên 2 bờ (hình 4.5)

các mốc thủy chuẩn RP1 và RP2 bắt buộc được chôn ở vị trí ổn định và bí quyết những cột đấy một khoảng bằng khoảng cách của trạm máy khi đo thủy chuẩn. Trong giả dụ này coi mặt thoáng của chất lỏng trong những ống N1 và N2 nằm trên cộng 1 mặt phẳng và dùng hai máy thủy chuẩn để nối mặt phẳng đó sở hữu các mốc thủy chuẩn RP1 và RP2.

Việc đo đạc được tiến hành trong những khoảng thời gian nhất định. Đồng thời tại mỗi bờ bắt buộc đo áp suất nhiệt độ không khí và nước để khi cần thiết với thể hiệu chỉnh vào kết quả đo. Từ nhiều lần đo, lấy kết quả trung bình. Trong những điều kiện thuận lợi, bí quyết này bảo đảm chuyền độ cao qua sông rộng mang sai số khoảng ±2 mm.Ngoài máy toàn đạc Topcon Nếu các bạn có quan tâm tới những sản phẩm đo đạc khác của chúng tôi như :

​​Hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé. Chúc các bạn luôn có lựa chọn tốt nhất cho mình.

0 comments:

Post a Comment